Trò lừa “công khai ảnh riêng tư” trên Facebook gây nhiễu loạn cộng đồng mạng

Đăng lúc 14:51 - 20/03/2019

Những thông tin giả liên quan đến việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đang khiến cộng đồng mạng tại Việt Nam nhiễu loạn.  

Mấy ngày qua nhiều người chia sẻ trạng thái dài cả chục dòng nói rằng Facebook sắp tiết lộ thông tin riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, theo Vnexpress, thông tin trên chỉ là trò lừa và theo báo Guardian của Anh, nó đã xuất hiện từ tháng 6/2012, rộ lên lần nữa vào tháng 10 cùng năm và đến nay lại được lan truyền. Nhiều trang báo quốc tế khác đều cho rằng thông báo của Facebook là tin giả.

Trong thông điệp được người dùng Việt Nam chia sẻ, các ngôn từ được sử dụng thiếu tự nhiên, giống như sử dụng công cụ dịch, chẳng hạn Google Translate.

Trò lừa “công khai ảnh riêng tư” trên Facebook gây nhiễu loạn cộng đồng mạng - 1

Những bài viết với nội dung mang tính câu like đang xuất hiện rất nhiều trên Facebook.

Để tăng tính thuyết phục, trò lừa bịp còn trích dẫn một số luật và Quy chế Rome, lấy đó làm căn cứ bảo vệ người dùng trước việc Facebook sử dụng hình ảnh trái phép. Tuy nhiên thực tế, Quy chế Rome là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, chuyên xử lý tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, không liên quan tới vi phạm bản quyền và quyền riêng tư.

 

Nội dung lừa đảo còn khuyến khích mọi người chia sẻ khi nói rằng "nếu sao chép và đăng lại bài này lên trang cá nhân", dữ liệu người dùng sẽ được bảo vệ. Vì lý do này, trò lừa thu hút được nhiều người tham gia và liên tục xuất hiện trên các tài khoản Facebook tại Việt Nam mấy ngày nay.

Theo báo Công an Nhân dân, đây chỉ là một trò lừa đảo được một đối tượng xấu tung ra nhằm lợi dụng vào một loạt bê bối gần đây của Facebook liên quan đến bảo mật dữ liệu cá nhân người dùng.

Phản hồi về những dòng chia sẻ đang gây nhiễu loạn cộng đồng mạng, đại diện Facebook cho biết, bất cứ ai sử dụng Facebook đều toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung cũng như những thông tin mà họ đăng tải như đã nêu rõ trong điều khoản của mạng xã hội này. Người dùng có thể kiểm soát cách chia sẻ nội dung và thông tin đó.

 
Nguồn tin : Báo 24h.com.vn
Bạn nên xem
Scroll