Real Madrid CLB loạn nhất thế giới: Ai hạ bệ nổi ông trùm Perez?

Đăng lúc 9:10 - 20/03/2019

Real Madrid dưới thời Florentino Perez có thể đã thành công hơn nhiều so với hiện tại nếu không vì sự trái khoáy của ông chủ tịch.  

Ông chủ "thích bóp cò"

Kể từ sau khi Santiago Bernabeu qua đời vào năm 1978, Real Madrid đã trải qua 5 đời chủ tịch được bầu đàng hoàng. Luis de Carlos đứng đầu CLB trong những năm sa sút, Ramon Mendoza có nửa đầu nhiệm kỳ rất thành công nhưng nửa sau thất bại cả về chuyên môn lẫn tiền nong, Lorenzo Sanz mang Real trở lại ngôi vương Cúp C1 nhưng nợ nần ngập đầu, Ramon Calderon giúp Real tái thống trị La Liga trong thời gian ngắn nhưng mất chức vì nhập nhèm tài chính.

Real Madrid CLB loạn nhất thế giới: Ai hạ bệ nổi ông trùm Perez? - 1

Florentino Perez là chủ tịch Real Madrid thành công nhất từ khi Santiago Bernabeu qua đời

Chỉ có Florentino Perez giành được thành công to lớn cũng như ngự trị lâu dài. Trận đấu gặp Celta Vigo vừa qua của Real Madrid là trận thứ 900 của CLB trong kỷ nguyên của ông trùm ngành xây dựng, số trận nhiều chỉ sau Bernabeu trong lịch sử CLB và mang lại cho đội bóng Hoàng gia 24 chức vô địch.

Với Perez đứng đầu, Real Madrid đã tiếp tục bước sang thế kỷ XXI với đầy đủ cơ sở để tiếp tục vỗ ngực rằng họ có thể sẽ được FIFA trao danh hiệu CLB vĩ đại nhất của thế kỷ mới giống như thế kỷ cũ. Nhưng vẫn có những bình luận cho rằng Real lẽ ra có thể đã làm tốt hơn nữa.

 

Thói quen “trảm tướng” của Perez đã trở nên nổi tiếng, nhưng những quyết định đuổi Mourinho hay Ancelotti vẫn chưa khó hiểu bằng Del Bosque mất việc sau khi vô địch La Liga. Perez đủ tự tin đuổi việc nhiều HLV bởi ông vẫn là người chịu trách nhiệm xây dựng nên hình ảnh tráng lệ của Real Madrid ngày nay, nhưng sự ám ảnh với “duy trì hình ảnh” đã khiến Perez áp đặt, can thiệp quá sâu vào công tác huấn luyện của họ.

Thậm chí có thể nói rằng Julen Lopetegui và Santiago Solari là những nạn nhân trực tiếp của chính sách tiết kiệm tiền xây sân vận động mới trị giá 600 triệu euro của Perez. Zidane có vẻ đã nhận ra điều đó sau mùa giải trước nên sớm từ chức, và giờ Perez lại phải cầu cạnh mời ông trở về.

Nghi kỵ siêu sao

Raul, Casillas và gần đây là Ronaldo đều đã không thể giải nghệ tại CLB và cũng không có chút tri ân đặc biệt nào ngày họ chia tay. 2 người đầu tiên là những Madridista thực sự trưởng thành từ CLB, người còn lại là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới và đã giúp mang đến phần lớn các danh hiệu của Real trong 2 kỷ nguyên Galacticos. Đó là chưa kể Perez bán đội trưởng Fernando Hierro và tiền vệ quan trọng nhất Claude Makelele để mua David Beckham.

Real Madrid CLB loạn nhất thế giới: Ai hạ bệ nổi ông trùm Perez? - 2

Đằng sau vẻ ngoài thân mật là sự nghi kỵ

Cái tôi của Perez và cái tôi của Ronaldo vẫn còn có thể đứng bên cạnh nhau trong 9 năm bởi Real quá thành công, chiến thắng đã giải quyết được nhiều điều. Nhưng dường như việc Perez không phải là người đích thân ký quyết định mua Ronaldo (chủ tịch cũ Ramon Calderon làm điều này) đã khiến Perez có một nỗi ám ảnh rằng Real phải chiến thắng mà không cần CR7.

Nếu một mô hình như của Real thời Perez tồn tại ở nơi nào khác thì có thể đã là một thất bại khổng lồ, nhưng nó thành công là vì ý chí của Ronaldo, Ramos và những ngôi sao hiếu thắng đặt chân tới đây thi đấu. Thậm chí lịch sử Real Madrid đã luôn dựa vào những kẻ hiếu thắng như Di Stefano, Butragueno, Raul và Ronaldo, vinh quang CLB có được là nhờ ý chí của các siêu sao.

Nhưng giờ Ronaldo đã không còn, Perez buộc phải nhờ cậy Zidane trở lại vì Zizou có thể xem là một “siêu sao” của làng HLV. Nếu CLB không đón thêm một ngôi sao lừng lẫy nào gia nhập trong điều kiện kinh tế thắt chặt để tập trung xây sân mới, chúng ta sẽ thực sự được thấy khả năng chèo lái Real Madrid của ông chủ tịch ra sao.

Át chủ bài Zidane

Florentino Perez đã tại vị trong hơn 16 năm và dù ông chủ tịch là một người hay bị chỉ trích, nhưng tìm ra ai đủ tầm để thay thế là một câu chuyện khác. Khi cuộc bầu cử chủ tịch năm 2017 diễn ra, Perez thậm chí không cần lo vận động ai cả vì CLB đang thành công và không một ai tự đứng ra ứng cử, có vẻ biết rõ rằng thất bại là không thể tránh khỏi.

 

Real Madrid CLB loạn nhất thế giới: Ai hạ bệ nổi ông trùm Perez? - 3
 

 

Zidane sẽ là lá bài chủ chốt để Perez tái đắc cử năm 2021?

Nhưng từ bây giờ cho tới 2021 Perez sẽ phải xoay sở nếu ông muốn tại vị. Bỏ tiền xây sân khiến Real từ năm 2014 đến nay đã bắt đầu “thắt lưng buộc bụng” và nếu thành tích Real đi xuống trong và sau khi sân khánh thành, những đối thủ mới sẽ bắt đầu xuất hiện để thách thức Perez.

Zidane không chỉ có nhiệm vụ cứu Real mà còn có nhiệm vụ cứu cả Perez, ông sẽ là quân át chủ bài lớn của ông chủ tịch từ giờ cho tới năm 2021, rằng nếu Real tiếp tục thành công thời hậu Ronaldo, triều đại của Florentino Perez hứa hẹn sẽ còn tiếp tục (trừ khi ông tự xin nghỉ).

Nguồn tin : Báo 24h.com.vn
Bạn nên xem
Scroll